Những lưu ý khi chọn nhà và đất tại Nhật.

 

① Hiểu rõ về điều kiện xây dựng :
Khi mua nhà hoặc đất ở nhật, thì trên đất đó sẽ có kèm các điều kiện xây dựng đi kèm. Nhất là những nền đất trống, đất kèm theo nhà cũ, sau này khi xây lại có thể không xây được lại như cũ nữa.
Kèm theo được xây bao nhiêu % diện tích đất, tổng diện tích xây dựng tối đa, chiều cao tối đa, được xây dựng những kiến trúc nào(nhà ở, công xưởng, quán ăn, văn phòng), …

② 都市計画 (Quy hoạch đô thị )
Là gồm đất 市街化区域 và 市街化調整区域, nói một cách nôm na là đất được xây dựng(市街化区域) và không được xây dựng(市街化調整区域) Tuy nhiên 1 số trường hợp nhất định (ít) thì đất 市街化調整区域 vẫn được phép xây dựng.
Ngoài ra còn có 「非線引き区域」 là loại đất chưa được phân định ra 2 loại phía trên nên gần như giá trị thấp nhất và ngân hàng ít khi cho vay vốn.
Quy hoạch đô thị, Ở Nhật những BĐS nằm trong quy hoạch của thành phố như có đường đi qua, công viên, … thì giá của những BĐS đó sẽ thường rẻ hơn các khu vực xung quanh.
Do vậy ngân hàng cũng không đánh giá cao giá cao giá trị những BĐS đó dẫn đến từ chối hoặc khó vay được ngân hàng.

③ 建築条件付きの土地 (Đất kèm điều kiện xây dựng)
Là những nền đất khi mua, trong hợp đồng yêu cầu 1 công ty xây dựng chỉ định. Thường giá những nền đất như vậy sẽ rẻ hơn nhưng ngược lại giá xây dựng sẽ cao hơn để bù vào giá bán đất.


④ Kiểm tra bản đồ khu vực nguy hiểm (ハザードマップ)
Là bản đồ làm nổi bật các khu vực bị ảnh hưởng bởi các mối nguy hiểm tự nhiên như động đất, núi lửa, lở đất, lũ lụt và sóng thần.
Giúp có thể hiểu rõ hơn về sự an toàn của khu vực BĐS sắp mua

⑤ 借地権付きの土地  (Đất thuê có hạn)
Đất thuê dài hạn, hay là đất sở hữu vĩnh viễn. Thường mục này dễ nhận biết, thường có ghi rõ khi rõ trong tờ rơi hoặc trên web

⑥ 家の状態をチェックする (Kiểm tra hiện trạng)
Khi mua nhà cũ nên kiểm tra thật kỹ tình trạng hiện tại của căn nhà, vì thường sau khi giao nhà thì sẽ không có gói bảo hành nào cả và chủ cũ cũng không chịu trách nhiệm nếu như nhà có vấn đề.
Tuy nhà mới thường có bảo hành đi kèm, nhưng trước khi giao nhà sẽ có kiểm tra chi tiết và hướng dẫn sử dụng.

⑦ 重要事項説明を確認する (Kiểm tra hợp đồng)
Là trong những phần quan trọng nhất khi sở hữu BĐS ở Nhật Bản.
Khi mua bán BĐS, sẽ có 1 bản hợp đồng chi tiết. Nếu rõ những điều kiện giữa bên mua và bên bán. Khi người mua đã được giải thích hợp đồng qua và đã ký kết thì phải tuân thủ những điều đã ghi ra trong hợp đồng.
Do quá nhiều điều lệ cũng như khó hiểu, khi nghe giải thích nên có 1 người am hiểu về luật BĐS để giải thích cho người mua. Tránh bên phía chủ bán ghi ra những điều kiện chỉ ưu tiên bảo vệ bên bán.
Trong điều khoản có hạn hủy hợp đồng cũng như tiền phạt, nên nắm rõ phần này kẻo giữa chừng hủy hợp đồng ngoài tiền cọc ra còn sẽ bị truy cứu thêm tiền phạt.

⛔️ Để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc, phía trên là những điều nên chú ý khi lựa chọn 1 ngôi nhà, nền đất hay 1 BĐS tại Nhật.
Nếu bạn có 1 câu hỏi nào xin vui lòng để lại ở phần bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp cho Page nhé.
Xin cám ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *